Cuối cùng, Bill Gates xé tờ séc và đáp: “Bí quyết thành công của tôi là không bao giờ bỏ lỡ cơ hội, giống việc cô vừa làm.

Bill Gates là tỷ phú công nghệ lọt top những người giàu nhất thế giới trong nhiều năm qua. Ông được nhiều người biết đến với lối sống không phô trương. Có lẽ vì vậy mà có không ít câu chuyện kể về vị tỷ phú sinh năm 1955. Một trong số đó là chuyện liên quan đến một nữ MC truyền hình và một tấm séc trắng.

Theo đó, trong một cuộc phỏng vấn, Bill Gates được một nữ MC đặt câu hỏi mà ông đã được hỏi rất nhiều lần: “Đâu là bí quyết thành công của ông?”.

Thay vì trả lời luôn, Bill Gates lấy ra một tờ séc trắng, ký tên mình vào đó, đưa cho nữ MC và bảo cô viết số tiền mà mình muốn. Về phần mình, nữ MC vô cùng bất ngờ trước hành động có vẻ không liên quan đến câu hỏi của Bill Gates.

Cô nhanh chóng từ chối và nhắc lại câu hỏi khi nãy. Tuy nhiên, Bill Gates vẫn trả lời theo cách cũ, đưa cho nữ MC tờ séc và cũng như lần trước, cô từ chối một cách khéo léo.

Cuối cùng, Bill Gates xé tờ séc và đáp: “Bí quyết thành công của tôi là không bao giờ bỏ lỡ cơ hội, giống việc cô vừa làm. Đáng lẽ cô đã có thể trở thành nữ MC truyền hình giàu nhất thế giới”. Gates looked at her and finally answered the question. “The secret of my success is that I do not miss any opportunities like you just did,” he reportedly said. “If you had that philosophy, you could have become the richest journalist in the world today.”

Từ câu chuyện trên, chúng ta rút ra được bài học là cơ hội không phải lúc nào cũng có sẵn. Chính vì vậy, hãy nắm bắt cơ hội nhanh chóng để sau này không hối tiếc.

Trong một cuộc phỏng vấn khác, Bill Gates từng chia sẻ về một số bí kíp thành công khác của mình. Dưới đây là những điều đó:

Tận dụng thời gian tối đa

“Nếu muốn hoàn thành một việc, đừng đợi đến ngày mai, tuần sau hay tháng tới, năm tới. Nếu bạn không thích công việc đang làm, hãy tìm việc khác sớm nhất có thể. Nếu muốn khởi nghiệp, hay lên ý tưởng và lập kế hoạch để biến nó thành sự thật. Đừng lãng phí bất cứ giây phút nào vì đó là tài sản quý giá nhất và không thể lấy lại được của mỗi người”, Bill Gates chia sẻ.

Sợ thất bại nhưng trong giới hạn hợp lý

Theo Bill Gates, việc này giúp ông làm việc hiệu quả và tập trung hơn. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng điều quan trọng là duy trì sự cân bằng giữa nỗi sợ và cảm xúc thông thường. Sợ hãi quá mức có thể khiến bạn bỏ cuộc.

Bill Gates sợ hãi trong giới hạn nhất định và coi đó là một phần tất yếu của cuộc sống. Nhờ đó, vị tỷ phú lùi một bước để tiến nhiều bước về phía trước và đạt tới thành công.

Giữ mọi thứ trong tầm kiểm soát

Thành công hiện tại của Microsoft được gây dựng từ cách quản lý của Bill Gates. Vị tỷ phú là người có khả năng quản lý hiệu quả nhiều dự án cùng lúc. Theo lời của nhân viên tập đoàn, ông có thể trả lời cùng lúc một vài cuộc điện thoại hay tham gia vào một số cuộc nói chuyện. Mỗi lần trao đổi đó đều có những vấn đề quan trọng đang gặp vướng mắc cần ông giải quyết.

Bill Gates thừa nhận ông luôn bị ám ảnh bởi việc sẽ bỏ lỡ hợp đồng lớn tiếp theo hoặc ít nhất là điều quan trọng của một dự án. Chính vì vậy, ông luôn tìm cách để giữ mọi thứ trong tầm kiểm soát.

Bình tĩnh và dứt khoát

Một nhà quản lý giỏi là người đón nhận tin xấu một cách bình tĩnh bởi hoảng sợ cũng chẳng có ích gì, Bill Gates cho biết. Ông khuyên các doanh nhân: “Đừng mất bình tĩnh, trước sau gì vấn đề cũng được giải quyết, dù nó có dễ dàng hay không. Sự mất kiểm soát chắc chắn sẽ gây bất lợi cho quá trình xử lý vấn đề. Khi xác định được nguyên nhân và phương hướng giải quyết, hãy dứt khoát”.

Không ngủ quên trên chiến thắng

Bill Gates cho rằng thành công đôi khi là “sự đánh lừa” và dễ bay hơi. Ông nói: “Khi đã thành công, đừng ngủ quên trên chiến thắng. Thay vào đó, hãy thiết lập mục tiêu mới và nỗ lực để đạt được chúng”.

Nguồn: Inc, Entrepreneur, Did Bill Gates Really Offer a TV Interviewer a Blank Check? (entrepreneur.com)

cafef, và internet