Bạn đã làm gì để trẻ nhỏ (con, cháu, … của bạn) ít sử dụng điện thoại và ti vi

TuyetKy.com – Sống vui khỏe: Bạn có thể đã thấy, hoặc đã trải qua việc – bạn hoặc người trông trẻ nhàn thế nào khi trông coi một đứa nhỏ với điện thoại trên tay. Bạn hầu như chẳng phải làm gì cả, thật là nhàn và thoải mái, nhưng hãy cẩn trọng các vấn đề trong tương lai.

Để tạo ra một thói quen xấu hoặc thói quen tốt, có một số yếu tố quan trọng mà bạn cần xem xét. Dưới đây là các điều kiện cơ bản để tạo ra một thói quen:

  1. Đặt mục tiêu rõ ràng: Đầu tiên, bạn cần xác định một mục tiêu cụ thể mà bạn muốn đạt được thông qua thói quen mới. Mục tiêu cần phải cụ thể, đo lường được, có thể đạt được và thúc đẩy bạn thực hiện hành động cần thiết.
  2. Lặp lại: Thói quen được hình thành thông qua việc lặp lại một hành động một cách liên tục. Điều này có nghĩa là bạn cần thực hiện hành động đó một cách nhất quán và đều đặn trong một khoảng thời gian dài.
  3. Tạo kết nối với môi trường: Môi trường xung quanh bạn có thể ảnh hưởng đáng kể đến việc hình thành thói quen. Hãy tạo ra môi trường hỗ trợ cho thói quen bạn muốn phát triển và loại bỏ những yếu tố gây xao lạc, phá vỡ thói quen.
  4. Thưởng và hậu quả: Để tạo động lực và củng cố thói quen, việc thiết lập hệ thống thưởng và hậu quả là rất quan trọng. Đảm bảo rằng bạn được thưởng hoặc gặp hậu quả phù hợp dựa trên việc thực hiện thói quen. Thưởng có thể là gì đó tích cực, nhưng hậu quả cũng có thể là hình phạt để giúp duy trì thói quen.
  5. Kiên nhẫn và nhất quán: Việc xây dựng một thói quen mới thường đòi hỏi kiên nhẫn và nhất quán. Đừng nản lòng nếu bạn không thấy kết quả ngay lập tức. Hãy tiếp tục thực hiện thói quen một cách kiên nhẫn và tạo sự nhất quán trong việc thực hiện nó.

Nhớ rằng tạo ra hoặc thay đổi một thói quen không phải là một quá trình dễ dàng và có thể mất thời gian. Điều quan trọng là bạn tập trung vào việc thực hiện những hành động tích cực và tạo môi trường thuận lợi để thói quen mới có thể phát triển.

Vậy, hãy xem lại cách mà nó khiến con bạn thích xem ti vi, và chơi điện thoại.

Đầu tiên chúng tôi phải nói rằng việc các bạn tạo cho trẻ thói xem tivi, và chơi điện thoại cho trẻ không phải là một mục tiêu trực tiếp trong cuộc sống, nhưng một điều đáng tiếc nó bị ảnh hưởng gián tiếp bởi các mục tiêu khác mà chúng ta không ngờ tới và đôi khi hết sức vô tình/ tình cờ.

Và bên cạnh đó chúng tôi cũng chia sẻ thêm với bạn là trong thời điểm này, và trong tương lại gần, thậm trí có thể xa hơn dăm ba đời người điện thoại vẫn là một công cụ tuyệt vời giúp con người ta phát triển bản thân họ, kiếm tiền,…

Cách xem ti vi của các thành viên trong gia đình sẽ tạo ra một sự kiện lặp đi lặp lại đều đặn trong suốt quãng thời gian cực dài mà trẻ phát triển từ lúc được đón về nhà sau khi được mẹ sinh ra.
+ Những bộ phim truyền hình hấp dẫn nhiều nhiều tập, và nhiều nhiều bộ phim, nó khiến trẻ nhỏ cảm nhận sự say mê, thích thú, thoải mái khi coi tivi của người lớn. Bạn không thể nói với trẻ xem tivi rất có hại được nữa.
+ Thậm trí: rảnh – bật ti vi; chán – bật ti vi; nghỉ giải lao – bật ti vi; bực – bật ti vi; vợ/chồng (các thành viên trong gia đình) tránh giao tiếp – bật ti vi; ….
Như vậy, chính thói quen xem ti vi của người lớn đã tạo ra một một trường rất tốt cho việc xem ti vi, nó lặp đi lặp lại đều đặn, nó kiên nhẫn và nhất quán khủng khiếp nó chứa đựng các yếu tố tạo ra một thói quen cho trẻ nhỏ trong nhà bạn một cách đầy đủ khó có thể tốt hơn về việc xem tivi. Và tương tự với điện thoại, chúng ta còn nhiều thứ hấp dẫn hơn cả trên tivi, thời gian sử dụng còn nhiều hơn, đấy mấy ai ôm được tivi vào nhà vệ sinh đâu.

Đối với các chương trình thu hút trẻ nhỏ trên ti vi, mạng internet từ chương trình mang giá trị phục vụ sự phát triển của trẻ nhỏ, cho đến những chương trình vì mục tiêu kiếm tiền – người ta đều tạo ra những sự hấp dẫn lôi cuốn mà gần như đứa trẻ nào cũng thích xem và muốn xem và có thể xem đi xem lại rất nhiều lần.
Và thậm trí trẻ giành quyền xem tivi vì mọi người trong nhà đang quá tập trung vào tivi mà quên đám trẻ nhỏ.

Một trong những điều đáng tiếc nhất mà chúng tôi ghi nhận đó là việc bố mẹ, người lớn tuổi biết được giá trị lôi cuốn của tivi với trẻ nhỏ nên để yên thân, thay vì phải thực hiện trách nhiệm trông coi trẻ, giáo dục trẻ, chơi cùng trẻ họ cho trẻ coi tivi, chơi điện thoại, và còn dở tới mức biến việc xem tivi, chơi điện thoại thành một loại phần thưởng cho trẻ điều này lại có thể làm trẻ lầm tưởng xem tivi, chơi điện thoại là một món quà, một hoạt động tốt.

Vậy, để trẻ tránh tivi và “chơi điện thoại” chúng ta gần như chỉ có một cách duy nhất là các bạn, người lớn cũng tránh tivi, không chơi điện thoại (tức là bạn chỉ dùng điện thoại với tư cách một công cụ phục vụ công việc, bổ sung kiến thức), dùng các hoạt động khác để sử dụng thời gian bên trẻ, tạo sự trải nghiệm cùng trẻ.

Nếu bạn lấy quyền làm bố, làm mẹ để cấm trẻ nó cũng sẽ có một phần tác dụng, nhưng trong sâu thẳm đám trẻ biết bạn là một kẻ dối trá. Điều này có vẻ rất phũ phàng trẻ không nói ra, thậm trí trẻ không nghĩ vậy nhưng nó cũng đến một cách vô tình như chính cái cách mà bạn đang làm trẻ khó tránh xa ti vi và chơi điện thoại vậy.

TuyetKy.com chúc bạn và gia đình luôn sống vui khỏe!

Cảm ơn bạn đã ghé thăm TuyetKy.com nếu bạn thấy hữu ích vui lòng chia sẻ tới mọi người!

Phong Ảnh – TuyệtKỹ.com

Tiếng ồn trắng, và tác dụng tuyệt vời với con người – TuyetKy.com

Mang bầu/ thai và làm mẹ là những trạng thái đáng quý và đặc biệt trong cuộc sống một người phụ nữ – TuyetKy.com