5 thói quen đang hủy hoại lưng mà bạn không ngờ tới

  1. Chế độ ăn uống không lành mạnh

Việc lựa chọn sai thực phẩm có thể gây viêm và dẫn đến tăng cân không mong muốn. Bệnh béo phì có thể tàn phá lưng của bạn. Theo WebMD, bạn cần một số chất dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe, chẳng hạn như vitamin D, canxi và phốt pho. Đồng thời phải bổ sung rau tươi, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc trong chế độ ăn uống. Việc tạo ra thói quen sống lành mạnh, duy trì cân nặng phù hợp với độ tuổi và chiều cao của bạn có thể giúp bạn tránh thêm căng thẳng và áp lực lên lưng.

  1. Lười vận động

Lối sống ít vận động đang trở nên phổ biến khi nhiều người làm việc tại nhà và công việc văn phòng. Ngồi sai tư thế hoặc không di chuyển đủ để gây ra các vấn đề về lưng. Điều quan trọng bạn tránh cúi người và nên ngồi đúng tư thế. Một chiếc ghế hỗ trợ rất quan trọng cho công việc văn phòng.

Theo Mayo Clinic, một việc đơn giản như không để điện thoại di động hoặc ví trong túi quần sau có thể giúp bạn tránh thêm áp lực lên lưng dưới. Ngoài ra, nếu bạn liên tục thực hiện các động tác khó làm cột sống bị xoay hoặc vặn, bạn có thể tự gây chấn thương cho lưng.

  1. Hút thuốc

Đáng ngạc nhiên, nếu bạn là người hút thuốc, bạn sẽ tăng gấp ba lần khả năng bị đau ở lưng dưới. Hút thuốc có thể làm giảm lưu lượng máu của cơ thể, bao gồm cả lưu lượng máu đến cột sống của bạn. Điều này làm cho xương của bạn yếu hơn, dẫn đến chứng loãng xương.

  1. Tập thể dục không đúng cách

Tập thể dục nhịp điệu mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, việc tập không đúng cách có thể dẫn đến cơn đau ở lưng dưới do căng cơ, cong cột sống và bị thoát vị đĩa đệm. Đau lưng dưới thường liên quan đến đĩa đệm cột sống. Khi bạn bắt đầu chạy bộ, các đĩa đệm cột sống của bạn sẽ bị sốc khi cơ thể bạn di chuyển lên xuống theo mỗi sải chân. Đĩa đệm cột sống của bạn có khả năng gây đau và thoái hóa khi bạn già đi.

  1. Ngồi khoanh chân

Nếu bạn đang bắt chéo chân hoặc đặt chân dưới mông ngay bây giờ, hãy dừng lại ngay lập tức! Theo Viện Cột sống Toàn diện, cả hai tư thế này đều có thể khiến xương chậu của bạn bị nghiêng, cột sống phải làm việc quá sức. Việc thực hiện thói quen này liên tục sẽ có hại cho lưng của bạn. Vì vậy, hãy bỏ thói quen ngồi khoanh chân càng sớm càng tốt.

(Nguồn: laodong.vn)