Tỷ phú Chuck Feeney thọ 92 tuổi – cống hiến hết mình cho những nỗ lực có ý nghĩa

Ông Chuck Feeney người Mỹ-Ireland là doanh nhân và nhà đầu tư lĩnh vực bán lẻ, và ông nổi tiếng với việc ẩn danh trong suốt cuộc đời và tặng toàn bộ tài sản của mình để ủng hộ các hoạt động từ thiện và công việc từ thiện khắp nơi trên thế giới thông qua tổ chức của ông The Atlantic Philanthropies. Ông Feeney là một trong những người giàu có đầu tiên ký cam kết “Điều 1%” (“The Giving Pledge”) và hoàn thành cam kết này, tặng hơn 8 tỷ USD trong cuộc đời của mình.

Thay vì ồn ào xuất hiện trên khắp các mặt báo vinh danh người làm từ thiện, ông Feeney cho đi một cách rất âm thầm, hầu hết đều theo hình thức ẩn danh. Rất nhiều các trường đại học, tổ chức y tế, khoa học, sáng kiến hòa bình… tại Mỹ, Việt Nam, Nam Phi, Úc, Israel, Jordan… đã nhận được sự giúp đỡ từ ông Feeney.

Theo Quỹ Atlantic Philanthropies, ông Feeney là người khởi xướng triết lý ‘Cho đi khi còn sống’ (Giving While Living). Ông tin rằng bản thân có thể tạo ra nhiều sự khác biệt khi còn sống, thay vì thành lập một quỹ từ thiện sau khi mình qua đời.

Tỷ phú Charles F. Feeney kiếm được phần lớn tài sản sau khi đồng sáng lập công ty kinh doanh hàng miễn thuế Duty Free Shoppers (DFS) vào năm 1960. Vào đầu những năm 1980, người đàn ông này đã đầu tư 35 triệu USD vào các khách sạn, bất động sản, cửa hàng bán lẻ, công ty may mặc và rất nhiều các startup công nghệ. Ở tuổi 50, ông đã sở hữu những ngôi nhà nguy nga ở New York, London, Paris, Honolulu, San Francisco…

“Tôi không thể nghĩ ra cách sử dụng tài sản nào xứng đáng và phù hợp hơn ngoài việc cho đi và cống hiến hết mình cho những nỗ lực có ý nghĩa”, tỷ phú Feeney viết trong lá thư cam kết.

Năm 1982, ông Feeney thành lập quỹ từ thiện Atlantic Philanthropies và bí mật chuyển toàn bộ tài sản kinh doanh cho quỹ 2 năm sau đó. Vào năm 2020, quỹ này đóng cửa sau khi tuyên bố cho đi toàn bộ 8 tỷ USD. Trong thời kỳ hoạt động tích cực, Atlantic Philanthropies có hơn 300 nhân viên và 10 văn phòng toàn cầu.

“Chuck đã mở đường để các nhà từ thiện khác đi theo. Ông ấy là ví dụ rõ ràng nhất về sự cho đi để giúp đỡ cộng đồng”, tỷ phú Bill Gates nói.

Được biết, quỹ thực hiện các khoản tài trợ ẩn danh trên khắp các châu lục nhằm hỗ trợ giáo dục, chăm sóc sức khỏe, nhân quyền và nhiều mục tiêu khác. Họ cũng từng tài trợ cho việc phát triển cơ sở hạ tầng ở Việt Nam, nhiều trường đại học ở Ireland và các trung tâm y tế nhằm tìm kiếm phương pháp chữa trị bệnh ung thư và tim mạch.

“Tôi thấy không có lý do gì để trì hoãn việc cho đi. Hơn nữa, cho đi khi còn sống sẽ thú vị hơn khi đã qua đời rất nhiều”, ông Feeney khẳng định.

Tạp chí Forbes không tiếc lời ngợi ca và gọi Charles F. Feeney là ‘James Bond của giới từ thiện’. Năm tháng cuối đời, ông chỉ chọn sống trong căn nhà thuê tại San Francisco, đeo đồng hồ 10 USD và đặc biệt thích đi xe buýt.

Những người từng có cơ hội ghé thăm ‘cơ ngơi’ của tỷ phú Chuck Feeney miêu tả không gian sống của vợ chồng ông giản dị như phòng ốc của sinh viên ký túc xá. Nội thất đơn giản, phòng khách chỉ có chiếc bàn gỗ đơn sơ để tiếp khách cùng vài bức ảnh gia đình treo trên tường. Trên bàn đặt ngăn ngắn chiếc kỷ niệm chương nhỏ ghi dòng chữ: ‘Xin chúc mừng Chuck Feeney đã quyên góp 8 tỷ USD’.

‘Tôi đã học được nhiều điều và cảm thấy hài lòng khi hoàn thành được tâm nguyện. Xin gửi lời cảm ơn đến tất cả những người đã tham gia vào hành trình của tôi. Với những ai đang băn khoăn về việc ‘cho đi khi còn sống’, hãy thử nó và bạn sẽ thích’, ông Feeney nói.

Theo: The New York Times, Forbes, cafebiz

TuyetKy.com chúc bạn luôn sống vui khỏe!
Cảm ơn bạn đã ghé thăm TuyetKy.com, nếu bạn thấy hữu ích vui lòng chia sẻ tới mọi người.
Nếu có bất cứ điều gì băn khoăn bạn vui lòng phản hồi, chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin tới bạn.